Đa số chẳng có ai thích đi đường dưới cả, việc phối hợp với người khác luôn là vấn đề nan giải trong mọi game MOBA, không chỉ riêng Liên Minh Huyền Thoại.

Ông xạ thủ thì chắc chắn luôn đổ tại hỗ trợ gà, còn bà support cũng chẳng bao giờ muốn hỗ trợ cho 1 ông xạ thủ “ngáo ngơ” cả…

lmht-tong-hop-5-meo-trao-doi-chieu-thuc-cho-duong-duoi-1

Xạ thủ carry cả đội, còn hỗ trợ thì carry xạ thủ :3

Tất nhiên điều này cũng dễ hiểu thôi, “teamwork” với 1 người không hề quen biết với mình là điều cực kì khó khăn. Bạn không thể áp đặt suy nghĩ của mình lên họ cũng như ngược lại, và lại càng không thể bắt họ làm theo những gì mình mong muốn được. Ở bài viết lần này Game Cho iOS sẽ giúp các bạn đường dưới có được tư duy cơ bản nhất.

Cán mốc cấp độ 2 trước

Thực sự mà nói đây là mẹo “rất rất rất” chi là nhỏ, nhưng lại “vô vô vô” cùng lợi hại nếu bạn tận dụng thành công đấy nhé. Tôi không nói rằng bạn sẽ phải “ăn cướp” con cóc hay người đá của người đi rừng để đạt cấp 2 trước kẻ địch, nhưng nếu được thì còn gì bằng.

lmht-tong-hop-5-meo-trao-doi-chieu-thuc-cho-duong-duoi-2

Giá trị kinh nghiệm của lính đánh xa chỉ bằng một nửa lính đánh gần.

Đùa thôi, mỗi cặp đôi đường dưới sau khi hạ gục 6 con lính ở đợt đầu tiên, và hạ gục tiếp 3 con lính đánh gần, thì cả 2 xạ thủ và hỗ trợ sẽ đạt cấp độ 2 ngay lập tức. Sẽ tốt hơn nếu hỗ trợ của bạn là các tướng có hiệu ứng khống chế như Thresh hay Alistar kèm Thiêu Đốt thì khả năng ăn Chiến Công Đầu trước là rất cao.

Sự lợi hại khi cả adc và sp lên cấp 2 trước.

Mẹo này chỉ áp dụng được khi bạn hạ gục lính nhanh hơn kẻ địch. Tất nhiên rồi, khi bạn đạt cấp độ 2, thì chúng mới chỉ cấp độ 1. Sau khi hạ gục được 1 tên, 2 thì càng tốt, đẩy thêm 1 đợt lính nữa vào trụ, bạn và hỗ trợ đạt mốc cấp 3, Biến Về mua Lưỡi Hái và trở lại đường, trong khi kẻ địch cấp 1 chỉ có mỗi Kiếm Doran thêm vài lọ máu. Bạn hoàn thành Lưỡi Hái trước > Gây sức ép > Lấy trụ 1 > Kiểm soát rồng > Tập trung ra đường giữa > Kiểm soát tầm nhìn… Đó là những cái lợi khi bạn hạ gục kẻ địch khi đạt cấp độ 2 trước.

Các bạn có thể thấy là Thresh không hề tiếc Tốc Biến ngay khi lên cấp 2 đúng không?

Trong vùng an toàn

Vậy nếu đối phương cũng biết mẹo lên 2 trước, chúng cảnh giác và lui về, hoặc đơn giản là đẩy lính nhanh ngang bạn, thì lúc này đòi hỏi tới khả năng điều khiển thế lính. Thường thường các hỗ trợ sẽ ít khi động vào lính của xạ thủ lắm, trừ khi họ mua Khiên Cổ Vật, cũng không đáng kể là mấy, thì người điều khiển thế lính phải là xạ thủ.

lmht-tong-hop-5-meo-trao-doi-chieu-thuc-cho-duong-duoi-3

Những phần gạch chéo là khu vực an toàn ở mỗi phe, các bạn có thể trao đổi chiêu thức thoải mái nếu đứng trong các khu vực đó.

Bạn nghĩ rằng điều khiển thế lính có nghĩa là “last hit thôi”? Không hoàn toàn như vậy, điều khiển thế lính đó là cân bằng thế trận bằng cách sử dụng các đòn đánh thường, giữ lính ở khoảng ổn định nhất để farm.

  • Nếu bạn chỉ “last hit thôi”, lính sẽ đẩy sát vào trụ bạn, kẻ địch sẽ di chuyển tự do để kiểm soát tầm nhìn ở rừng, sông, bụi cỏ…
  • Nếu bạn tấn công lính liên tục, thế lính sẽ đẩy về trụ kẻ địch, và bạn sẽ gặp nguy hiểm nếu rừng đối phương ghé thăm, hoặc đơn giản là các pha dịch chuyển bất ngờ trong các bụi cỏ sau lưng.

Đối phương sử dụng trượt kỹ năng khống chế

Kỹ năng khống chế là một trong các chiêu thức quan trọng nhất của mọi hỗ trợ. Và một điều thú vị nữa, hầu hết các kỹ năng khống chế đều thuộc dạng chiêu thức định hướng hoặc rất khó sử dụng. Vì vậy khi trượt nó, họ sẽ mất đi khoảng 50% sức mạnh của mình, và nếu tận dụng tốt sai lầm này, bạn hoàn toàn có thể chơi trên cơ kẻ địch.

Còn nếu để ăn kéo thì khả năng thua kèo là rất cao.

Ví dụ:

  • Án Tử (Q) của Thresh có thời gian hồi chiêu ở cấp 1 là 20 giây.
  • Bàn Tay Hỏa Tiễn(Q) của Blitzcrank có thời gian hồi chiêu ở cấp 1 là 20 giây.
  • Mắt Xích Không Gian(Q) của Bard có thời gian hồi chiêu ở cấp 1 là 11 giây, và độ khó thì khỏi bàn.
  • Thủy Ngục(Q) của Nami có thời gian hồi chiêu ở cấp 1 là 14 giây, và độ khó cũng khỏi bàn.

lmht-tong-hop-5-meo-trao-doi-chieu-thuc-cho-duong-duoi-4

Ngoài ra thì việc nhận biết độ dài của các chiêu thức cũng rất quan trọng. Nhưng mẹo này đòi hỏi tầm hiểu biết khá cao đấy.

Và tất nhiên các vị tướng khác cũng vậy. Trừ khi bạn vác Pantheon đi hỗ trợ… à mà đó cũng là một ý tưởng không tệ đấy chứ nhỉ?

Rừng xuống trợ giúp

Xét trên góc nhìn của người đi rừng thì khu vực đường dưới là nơi khó gank nhất. Với việc số lượng mắt luôn gấp đôi so với các khu vực khác, bạn không thể cứ thế chạy xuống mà gank là có mạng được đâu. À nếu chúng không cắm mắt thì phải chịu thôi.

“Để tạo cơ hội cho người đi rừng, hỗ trợ và xạ thủ cần phải khiến đối phương phân tâm bằng cách tổ chức các pha trao đổi giao tranh nhỏ lẻ.”

Vì vậy, việc thiết lập các pha giao tranh đường dưới không phải người đi rừng, mà là cặp đôi xạ thủ và hỗ trợ, chính xác hơn là hỗ trợ. Hai người cần phải tổ chức các đợt trao đổi nhỏ lẻ, khiến kẻ địch mất tập trung, tiêu tốn các kỹ năng và phép bổ trợ, để khi chúng có nhận rằng: “Ôi con ngựa giống Hecarim nó đang chạy xuống, cứuuuuu!!!” thì cũng quá muộn rồi.

Tầm nhìn đầy đủ

Và cuối cùng, không bao giờ thừa, tin tôi đi, không bao giờ là thừa cả, tầm nhìn phải đầy đủ. Tôi biết nhiều lúc bạn có thể hạ gục được kẻ địch chỉ bằng một cái phẩy tay, nhưng bạn không thể biết được trong bụi cỏ kia có ai đang núp, ở sông có con gì đang bơi tới… Ông cha ta có câu: “Mạo hiểm thì chết sớm” mà. Đừng.

lmht-tong-hop-5-meo-trao-doi-chieu-thuc-cho-duong-duoi-5

Một số địa điểm quan trọng cần phải có tầm nhìn.

Bạn thấy đấy, chỉ cần khoảng 3/4 lượng mắt được cắm thường xuyên, đường dưới sẽ được đảm bảo tầm nhìn an toàn, và khi sở hữu Đá Tỏa Sáng, hỗ trợ còn kiểm soát tầm nhìn ở một số khu vực sâu hơn như trong rừng đối phương, hoặc rộng hơn ra khu vực đường giữa.

Một mẹo cuối cùng mà tôi nhắc các bạn, mẹo này nếu để vào bài viết thì thành 6, mà số 6 thì không có tròn lắm. Đó là khi hỗ trợ bỏ xạ thủ, hoặc ngược lại, thì bạn có thể thiết lập một pha tấn công thật nhanh và gọn để kiếm điểm hạ gục.

Đây là ví dụ nhé.

Tất nhiên trường hợp này là rất hiếm khi xảy ra, nhưng không phải là ít đâu nhé. Đôi khi có mấy ông “đầu óc trên mây”, di chuyển thừa thãi, không tập trung vào trận đấu, tạo điều kiện thuận lợi giúp đội bạn dành chiến thắng thì… Ghi nhớ mà tránh nhé

Tags: