Tổng hợp các mẹo mua sắm trực tuyến an toàn tránh mất tiền oan

Bỏ túi ngay những mẹo mua sắm trực tuyến này để tránh bị mất  thông tin cá nhân, lợi dụng hoặc là mất tiền oan nhé.

1. Chỉ nên chọn những website uy tín

Điều tối quan trong nhất khi mua sắm online là bạn chỉ nên lựa chọn những địa chỉ lớn, có uy tín hoặc đã quen thuộc từ lâu. Điều này sẽ làm giảm thiểu khả năng bị kẻ xấu lợi dụng đánh cắp thông tin cũng như tiền bạc. Ngoài ra, nếu có vấn đề xảy ra sau khi mua hàng thì những doanh nghiệp này cũng sẽ có cách xử lý chuyên nghiệp, phù hợp hơn.

2. Hãy chú ý chứng chỉ an toàn của website

Với những trang bán hàng trực tuyến, điều tối cơ bản mà họ cần làm là tạo ra một kết nối an toàn giữa người mua và người bán. Trong quá trình “đi săn”, hãy để ý vào thanh địa chỉ của trình duyệt xem nó đang hiển thị HTTPS:// hay HTTP://.

tong-hop-cac-meo-mua-sam-truc-tuyen-toan-tranh-mat-tien-oan-1

Bạn nên luôn để ý tới hình chiếc khóa màu xanh và cụm HTTPS:// bên trái thanh địa chỉ.

Nếu chỉ là HTTP://, các thông tin của bạn sẽ có nguy cơ bị đánh cắp trong quá trình chuyển tới bên bán hàng, bao gồm cả số thẻ/tài khoản ngân hàng và các mật khẩu, mật mã liên quan. Vậy nên, hãy chú ý thật kỹ trước khi nhập bất kì thông tin thanh toán nào.

Ngoài ra, hãy để ý biểu tượng ổ khóa bên trái thanh địa chỉ. Nếu có thấy ổ khóa này và chứng chỉ HTTPS:// thì bạn có thể yên tâm rồi đó.

3. Tránh xa Wifi công cộng

Hầu hết chúng ta đều “ham” Wifi miễn phí ở những nơi công cộng, từ quán cafe cho tới siêu thị hay trung tâm mua sắm. Tuy nhiên, độ bảo mật của những mạng Wifi này không hề cao và hoàn toàn có thể bị kiểm soát bởi kẻ xấu. Thậm chí, chúng còn tự phát những mạng Wifi có tên rất “hấp dẫn” kiểu như FreeWifi để lôi kéo “con mồi”.

tong-hop-cac-meo-mua-sam-truc-tuyen-toan-tranh-mat-tien-oan-2

Nếu có thể, hãy chuyển sang sử dụng mạng di động 3G/4G để tiến hành thanh toán. Thông tin của bạn sẽ được bảo toàn hơn.

4. Sử dụng mật khẩu thật mạnh

abc12312345678 hay password là những chuỗi “tối kị” khi đặt mật khẩu cho tài khoản mua hàng trực tuyến. Nếu tài khoản web đã gắn liền với thông tin thanh toán thì bạn cần phải tạo một mật khẩu thật khó đoán. Thường thì bạn sẽ cần một mật khẩu bao gồm cả chữ thường, chữ hoa, số và kí tự đặc biệt, ví dụ như là Daylamatkhau_364 hay Domaydoanduoc@935… Bạn cũng không nên lưu mật khẩu này vào máy tính hay điện thoại mà người khác có thể truy cập được dễ dàng. Hãy cố gắng nhớ nó hoặc sử dụng các công cụ quản lý mật khẩu từ bên thứ 3.

5. Đảm bảo rằng thiết bị không nhiễm virus hay malware

tong-hop-cac-meo-mua-sam-truc-tuyen-toan-tranh-mat-tien-oan-3

Dù là mua sắm qua smartphone hay máy tính, bạn luôn cần kiểm tra thật kĩ xem thiết bị có nhiễm virus hay malware không. Hãy thường xuyên kiểm tra bằng các phần mềm phổ biến và miễn phí như Kaspersky, Avira, MalwareBytes để bớt đi nỗi lo trong quá trình mua hàng.

6. Không nên cung cấp quá nhiều thông tin về bản thân

Để bắt đầu mua sắm online, bạn chỉ cần cung cấp tên, địa chỉ nhận hàng, số điện thoại liên lạc và thông tin thanh toán. Những thông tin còn lại không hề quan trọng.

Nhiều website bán hàng cố tình hỏi thêm về nghề nghiệp, tuổi, giới tính và sở thích để rồi sau đó tự động giới thiệu những món hàng phù hợp. Tuy nhiên, những thông tin này có thể bị bán đi nhằm mục đích quảng cáo.

7. Lựa chọn hình thức giao hàng COD

tong-hop-cac-meo-mua-sam-truc-tuyen-toan-tranh-mat-tien-oan-4

Hầu hết các website bán hàng tại Việt Nam đều hỗ trợ “Ship COD”, tức là nhận hàng rồi mới trả tiền. Điều này sẽ giúp người dùng tránh việc phải nhập thông tin tài khoản ngân hàng trên website. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem hàng trước, thấy ưng rồi mới thanh toán. Hãy liên lạc tới địa chỉ bán hàng để kiểm tra trước là được.

Trên đây là một vài mẹo mua sắm trực tuyến an toàn dành cho người tiêu dùng. Bạn có biết những mẹo mua sắm online nào nữa không? Hãy cùng chia sẻ với mọi người nhé.

Comments

comments

Read previous post:
20-cau-noi-hay-nhat-trong-cac-tieu-thuyet-ngon-tinh-noi-tieng-1
20 câu nói hay nhất trong các tiểu thuyết ngôn tình nổi tiếng

Phía sau các bộ truyện ngôn tình hot như cưng chiều bà xã siêu sao full, mãi mãi là bao xa,......

top-6-game-ios-offline-nhe-nho-choi-muot-moi-luc-moi-noi-4
Top 6 game iOS offline nhẹ, nhỏ chơi mượt mọi lúc mọi nơi

Tổng hợp những tựa game iOS offline nhỏ nhẹ cho bạn thỏa sức trải nghiệm mọi lúc mọi nơi mà...

Close