VNG kiếm 22 tỷ đồng mỗi tháng nhờ Dota Truyền Kỳ

Đây là con số được đưa ra từ ông Lê Hồng Minh – Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần VNG tại sự kiện Mobile Game Asia 2015 vừa diễn ra tuần trước tại TP. HCM.

vng-kiem-22-ty-dong-moi-thang-nho-dota-truyen-ky-1

Ông Lê Hồng Minh phát biểu tại Mobile Game Asia 2015

Vài nét về Mobile Game Asia 2015

Diễn ra trong hai ngày từ 09-10 tháng 07 tại TP.HCM, sự kiện Mobile Game Asia 2015 đã quy tụ được nhiều nhân vật quan trọng của ngành game tham dự. Sự kiện năm nay được xem là một ngày hội quan trọng nơi các CEO của các công ty và tập đoàn game lớn trong nước tề tựu để cùng trao đổi, chia sẻ về sự phát triển nóng của thị trường game mobile Việt Nam.

vng-kiem-22-ty-dong-moi-thang-nho-dota-truyen-ky-5

Trước khi diễn ra ở Việt Nam, GMGC đã hâm nóng bầu không khí của Mobile Game Asia ở thủ đô BangKok vào cuối tháng 1 vừa qua. Và sau nửa năm chuẩn bị, GMGC đã chọn điểm dừng kế tiếp là Việt Nam, nơi có sự phát triển “nóng” như 10 triệu người dùng smartphone chiếm 36% tỷ lệ người dùng di động năm 2014, 48% game thủ mobile trên cả 2 nền tảng game iOS và game Android chịu bỏ tiền với mức chi trả trung bình (ARPU) cho các game nhập vai là 10 USD, trong đó game chiếm 65% lượt tải ứng dụng năm 2014 và 60% lượt tải tập trung ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM.

Trong khi sự kiện ở BangKok chỉ diễn ra 1 ngày duy nhất thì Mobile Game Asia vừa qua ở TP.HCM đã kéo dài 2 ngày với sự góp mặt của các diễn giả là những nhân vật có tiếng nói của ngành game. Một trong những sự xuất hiện được chờ đón nhất là của ông Lê Hồng Minh, chủ tịch kiêm CEO của VNG với bài tham luận “Vai trò của Nhà phát hành game tại Việt Nam”.

Dota Truyền Kỳ và con số 22 tỷ đồng/tháng

Trong bài phát biểu này, ông Lê Hồng Minh đã chia sẻ những con số hết sức cụ thể về các sản phẩm nổi bật của công ty như MMORPG Võ Lâm Truyền Kỳ đã đạt đỉnh 275.000 người chơi cùng thời điểm (CCU) vào năm 2008, Gunny cũng có được 201.000 CCU sau vài tháng phát hành hay DoTa Truyền Kỳ vừa mới phát hành không lâu nhưng cũng thu về hơn 22 tỷ VNĐ mỗi tháng. Những số liệu này có thể không quá mới mẻ đối với các R&D trong ngành, nhưng nó vẫn có ý nghĩa quan trọng vì đây là những con số được thừa nhận bởi chính VNG.

vng-kiem-22-ty-dong-moi-thang-nho-dota-truyen-ky-2

Các thương hiệu đình đám của VNG đều cán mốc ấn tượng

Cùng với đó, ông Lê Hồng Minh cũng hé lộ bí quyết thành công của VNG trong thời đại PC, đó là mô hình hợp nhất của 4 yếu tố: nội dung, thu hút người dùng, vận hành và hạ tầng. Đó là mô hình bền vững trong 8 năm phát triển cho đến khi thời đại mobile bùng nổ với thách thức của sự chuyển dịch từ game PC sang mobile, sự cạnh tranh mở rộng từ môi trường toàn cầu, sự nổi lên của những nền tảng thu hút khách hàng mới như Google hay Facebook và sự gia tăng mạnh mẽ số lượng sản phẩm cạnh tranh.

vng-kiem-22-ty-dong-moi-thang-nho-dota-truyen-ky-4

Đứng trước bài toán khó đó, thách thức đặt ra cho NPH VNG là ngày càng lớn lao, từ việc tìm kiếm sản phẩm bom tấn được ví như “mò kim đáy bể”, sự gia tăng chi phí, lợi thế cạnh tranh về mặt con người dần được san lấp, và sự rời bỏ của các nhà phát triển khi họ có thể tự mình bơi ra biển lớn thông qua các nền tảng phân phối toàn cầu như App Store hay Play Store.

Trước thách thức đó, VNG đã đi tìm lời giải cho từng bài toán cụ thể, từ việc đầu tư tự phát triển sản phẩm, xây dựng hệ thống thanh toán mới, duy trì mô hình vận hành, phát triển nền tảng nội bộ cũng như mở rộng tập khách hàng mới.

vng-kiem-22-ty-dong-moi-thang-nho-dota-truyen-ky-3

Biểu đồ cho thấy doanh thu game mobile của VNG đã tăng trưởng nhảy vọt chỉ sau 1 năm

Với doanh thu mảng game mobile tăng trưởng nóng gấp gần 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái, VNG đặt mục tiêu và kỳ vọng rất lớn trong tương lai khi tham vọng trở thành nhà phát hành số 1 Việt Nam, studio phát triển game số 1 Việt Nam và trong khu vực Đông Nam Á, nền tảng game (Zalo Game Centre) số 1 Việt Nam.

Related Posts